top of page
  • Writer's pictureCông Ty Trần Sang

Ổ cứng 3.5 inch gắn ngoài tốt nhất

Updated: Aug 4, 2019


Ổ cứng 3.5 inch gắn ngoài tốt nhất.

Sau 20 giờ tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm, chúng tôi đã tìm ra ổ cứng 3.5 inch gắn ngoài tốt nhất phù hợp với hầu hết mọi người, đó là ổ đĩa Seagate Backup Plus Desktop 4TB. Backup Plus có được sự cân bằng tốt về tốc độ, giá thành và đủ không gian lưu trữ cho nhu cầu của bạn trong tương lai.


Đối tượng sử dụng:


Nếu bạn chưa sao lưu các tài liệu và hình ảnh quan trọng trên máy tính, bạn nên bắt đầu đi. Chỉ mất vài phút để thiết lập một hệ thống giúp sao lưu dữ liệu tự động vào ổ cứng gắn ngoài và dịch vụ đám mây. Ổ đĩa gắn trong máy tính của bạn sẽ ngừng hoạt động vào một ngày nào đó, và chỉ sao lưu vào ổ đĩa gắn ngoài cũng không phải là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi tình trạng mất dữ liệu.


Bạn nên thay ổ đĩa sao lưu của mình trong khoảng từ 3 đến 6 năm sử dụng. Nếu ổ đĩa của bạn chết và bạn có một bản sao lưu trên dịch vụ đám mây, bạn sẽ không bị mất dữ liệu, nhưng việc khôi phục từ đám mây sẽ mất rất nhiều thời gian (và có thể làm bạn tốn thêm tiền mạng, nếu bạn là thuê bao tháng trả theo lưu lượng). Nếu ổ đĩa chết và bạn không có bản sao lưu nào trên dịch vụ đám mây, bạn mất hoàn toàn dữ liệu. Theo số liệu thống kê từ dịch vụ sao lưu đám mây Backblaze, ổ cứng thường bị hỏng trong 18 tháng đầu sử dụng hoặc sau 3 năm.


Cách chúng tôi lựa chọn và thử nghiệm:


Từ trái sang phải: Seagate Backup Plus 2015, Western Digital My Book, Seagate Backup Plus 2016 và Toshiba Canvio For Desktop.

Từ trái sang phải: Seagate Backup Plus 2015, Western Digital My Book, Seagate Backup Plus 2016 và Toshiba Canvio For Desktop.


Chúng tôi bắt đầu với một danh sách 14 ổ cứng 3.5 inch hiện có trên thị trường, và sử dụng dữ liệu từ cuộc khảo sát hồi đầu năm 2016 của độc giả Wirecutter để tham khảo. Trong số 183 người trả lời, 55% cho biết họ muốn mua ổ cứng với giá thấp hơn 200 USD, 15% muốn mua ổ đĩa dưới 150 USD. Khoảng 15% khác cho biết họ cần ổ đĩa 2TB hoặc 3TB, và 15% còn lại muốn có ổ đĩa 4TB hoặc 5TB. Vì vậy, chúng tôi đã thử nghiệm phần lớn các model 4TB và 5TB, những ổ đĩa này đáp ứng yêu cầu về giá của hầu hết những người trả lời, mà vẫn còn nhiều dung lượng dự phòng cho nhu cầu lưu trữ về sau. Các model 8TB thường có giá tốt hơn trên mỗi TB, nhưng chúng tốn kém và có nhiều dung lượng hơn hầu hết mọi người cần.


Sau khi thu hẹp danh sách các ổ đĩa theo giá và dung lượng, chúng tôi tiến hành thử nghiệm 7 ổ cứng 3.5 inch. Với mỗi ổ đĩa, chúng tôi chạy HD Tune Pro, một chương trình benchmark (chấm điểm) để kiểm tra tốc độ truyền, thời gian truy xuất, tốc độ đỉnh và sử dụng tài nguyên CPU. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về chương trình này trên trang web của HD Tune. Chúng tôi cũng tính thời gian khi truyền dữ liệu - một thư mục hình ảnh 7,07GB, một bộ sưu tập nhạc 19,7GB và một bộ phim Blu-ray 45,5GB - từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc, mỗi ổ đĩa được truyền 3 lần và xác định mức trung bình làm thang điểm tốc độ.


Để phát hiện bất kỳ vấn đề nào về độ tin cậy đang phổ biến rộng rãi, chúng tôi đọc qua các nhận xét trên Amazon đối với từng ổ đĩa chúng tôi thử nghiệm, và đếm số lỗi của ổ đĩa do người dùng báo cáo. Tuy nhiên, phương pháp này có những thiếu sót - người dùng chỉ báo cáo khi ổ đĩa của họ gặp vấn đề, và do thông tin hạn chế trong mỗi nhận xét nên khó phân biệt được lỗi phần cứng, phần mềm hay lỗi người dùng. Thêm nữa, nhiều ổ đĩa chúng tôi đang thử nghiệm còn mới, vì vậy không có nhiều nhận xét trên Amazon. Nhưng đây là cách tiếp cận tốt nhất vào thời điểm này.


Chúng tôi cũng xem xét bảng xếp hạng về độ tin cậy ổ cứng của Backblaze năm 2016, dựa trên hơn 70.000 ổ đĩa được sử dụng trong các máy chủ sao lưu đám mây. Các máy chủ sao lưu ở một môi trường rất khác so với một chiếc hộp trên bàn làm việc của bạn - những ổ đĩa để trần trong máy chủ được truy cập thường xuyên hơn, rung động nhiều hơn và sức nóng cũng cao hơn; những ổ đĩa 3.5 inch nằm trong vỏ bọc có nhiều điểm sự cố tiềm ẩn giữa đầu cắm nguồn, đầu cắm USB và bo mạch chuyển đổi USB sang SATA. Mặc dù vậy, nghiên cứu của Backblaze là ví dụ lớn nhất, gần đây nhất về sự cố ổ cứng mà chúng tôi tiếp cận được.


Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi: Seagate Backup Plus Desktop 4TB


Seagate Backup Plus Desktop là ổ đĩa nhanh nhất trong thử nghiệm của chúng tôi. Bạn có thể dựng đứng nó để tiết kiệm không gian trên bàn làm việc.

Seagate Backup Plus Desktop là ổ đĩa nhanh nhất trong thử nghiệm của chúng tôi. Bạn có thể dựng đứng nó để tiết kiệm không gian trên bàn làm việc.


Seagate Backup Plus Desktop 4TB là ổ cứng 3.5 inch tốt nhất cho hầu hết mọi người vì nó có sự cân bằng tốt nhất về tốc độ và giá thành. Chúng tôi đã thử nghiệm phiên bản 3TB, ổ đĩa này cũng nhanh hơn phần lớn đối thủ trong thử nghiệm truyền dữ liệu, và là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong thang điểm benchmark của chúng tôi. Nhưng chúng tôi khuyến cáo sử dụng model 4TB, vì nó rẻ hơn trên mỗi TB và Seagate cho chúng tôi biết rằng chúng có hiệu suất gần như nhau. (Hãy chắc chắn chọn mua model 2016, bởi phiên bản 2015 sẽ bị chậm hơn). Ổ đĩa Seagate đã chứng minh được độ tin cậy theo kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi và sau cuộc nghiên cứu sâu rộng từ Backblaze: chỉ 2,8% trong số hàng chục nghìn ổ đĩa Seagate bị hỏng mỗi năm.


Kết quả thử nghiệm tốc độ truyền dữ liệu trên các ổ cứng 3.5 inch gắn ngoài (theo phần mềm HD Tune).

Kết quả thử nghiệm tốc độ truyền dữ liệu trên các ổ cứng 3.5 inch gắn ngoài (theo phần mềm HD Tune).


Kết quả thử nghiệm tốc độ truyền một bộ phim Blu-ray trên các ổ cứng 3.5 inch gắn ngoài.

Kết quả thử nghiệm tốc độ truyền một bộ phim Blu-ray trên các ổ cứng 3.5 inch gắn ngoài.


Backup Plus 3TB là một trong những ổ đĩa nhanh nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm, với tốc độ đọc và ghi trung bình tương ứng là 150,7 MB/s và 135,3 MB/s. Mặc dù tốc độ ghi trung bình của ổ đĩa này nhanh hơn 2,2 MB/s so với phiên bản 4TB, nhưng tốc độ đọc trung bình lại chậm hơn 10,8 MB/s. Backup Plus 3TB cũng nhanh hơn hầu hết đối thủ trong các thử nghiệm truyền dữ liệu nhạc và hình ảnh của chúng tôi, với một bộ phim Blu-ray kể trên, thời gian ghi và đọc tương ứng là 4 phút 13 giây và 5 phút 10 giây.


Á quân: Toshiba Canvio For Desktop 5TB


Toshiba Canvio For Desktop 5TB tương tự như lựa chọn hàng đầu của chúng tôi nhưng có giá cao hơn.

Toshiba Canvio For Desktop 5TB tương tự như lựa chọn hàng đầu của chúng tôi nhưng có giá cao hơn.


Nếu Backup Plus không còn hàng, Toshiba Canvio For Desktop 5TB là lựa chọn thứ hai tốt nhất. Mặc dù không nhanh như lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, nhưng Canvio nhanh hơn các đối thủ còn lại theo thang điểm của HD Tune và trong các thử nghiệm truyền dữ liệu nhạc và hình ảnh. Tuy nhiên, nó có giá trên mỗi terabyte cao hơn lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, và phần mềm sao lưu của nó cũng thiếu hỗ trợ sao lưu trên điện thoại và mạng xã hội như của Seagate Backup Plus Desktop.


Canvio, giống như Backup Plus, là một trong số những ổ cứng 3.5 inch nhanh nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm. Canvio có tốc độ đọc trung bình 139,9 MB/s, chậm hơn ổ đĩa của Seagate 10,8 MB/s, và tốc độ ghi trung bình 137,7 MB/s, nhanh hơn ổ đĩa của Seagate 2,4 MB/s. Canvio và Backup Plus có thời gian xấp xỉ như nhau - chênh lệch không quá 2 giây - trong các thử nghiệm truyền dữ liệu Blu-ray của chúng tôi.


Nếu bạn cần nhiều dung lượng hơn: Western Digital My Book 8TB


Western Digital My Book 8TB có dung lượng gấp đôi so với lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, nhưng nó cũng có giá cao gấp đôi.

Western Digital My Book 8TB có dung lượng gấp đôi so với lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, nhưng nó cũng có giá cao gấp đôi.


Nếu muốn nhiều không gian hơn, chẳng hạn như bạn có rất nhiều hình ảnh lớn hoặc một thư viện dữ liệu đa phương tiện và cần chỗ để lưu trữ mở rộng về sau - Western Digital My Book 8TB là lựa chọn tốt nhất. Tốc độ đọc ghi trung bình của nó nhanh hơn nhiều so với ổ đĩa cùng dung lượng Seagate Backup Plus Hub 8TB. My Book có tốc độ tốt hơn theo thang điểm của HD Tune, thời gian truyền dữ liệu hình ảnh và nhạc cũng tốt hơn hầu hết các ổ đĩa dung lượng thấp hơn mà chúng tôi đã thử nghiệm. Tuy nhiên, giá hiện tại của My Book đắt hơn khoảng 100 USD so với lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, vì vậy chúng tôi khuyến cáo chỉ nên mua ổ đĩa này nếu bạn thực sự muốn có thêm dung lượng lưu trữ.


bottom of page