top of page
  • Writer's pictureCông Ty Trần Sang

Cách phòng tránh mất dữ liệu và cứu dữ liệu đã xóa trên máy tính

Updated: Aug 5, 2019


Cách phòng tránh mất dữ liệu và cứu dữ liệu đã xóa trên máy tính.

Bạn có cứu được dữ liệu đã xóa trên máy tính Windows của mình không? Mất bao lâu để bạn nhận ra rằng mình cần dữ liệu sau khi đã xóa chúng? Đây là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi chúng ta vô tình hoặc cố ý xóa mất dữ liệu. Khi bạn xóa dữ liệu khỏi máy tính, hệ thống tự động di chuyển nó vào thùng rác "Recycle Bin". Điều may mắn là bạn có thể khôi phục các tập tin đã xóa từ Recycle Bin, nếu trước đó bạn không xóa dữ liệu bằng tổ hợp phím "Shift + Delete".


Dữ liệu có thực sự bị xóa?


Khi dữ liệu của bạn bị xóa, máy tính chỉ loại bỏ phần tham chiếu hoặc phần đầu tập tin. Không gian được phân bổ cho nó được đánh dấu "sẵn sàng sử dụng" và dữ liệu mới có thể được lưu trữ vào vị trí đó. Dữ liệu của bạn vẫn còn trên ổ cứng, nhưng có điều là không thể đọc được nữa. Vì vậy, bạn có thể khôi phục dữ liệu đã xóa bằng thủ công hoặc dùng phần mềm cứu dữ liệu.


Trước hết, tránh sử dụng ổ cứng máy tính vì điều này có thể ghi đè vào vị trí dữ liệu đã xóa, khiến tình hình mất dữ liệu thêm trầm trọng.


Cách 1: Kiểm tra Recycle Bin


Vào Recycle Bin, đây là nơi đầu tiên bạn nên kiểm tra dữ liệu đã xóa của mình. Hãy tìm kiếm và nếu bạn thấy được dữ liệu, click chuột phải vào nó và chọn "Restore". Dữ liệu được khôi phục từ Recycle Bin sẽ ở đúng vị trí mà trước đó bạn đã xóa nó. Bạn cũng có thể chọn "Cut" thay vì chọn "Restore", sau đó "Paste" nó vào đường dẫn mình mong muốn.


+ Điều chỉnh dung lượng của Recycle Bin:


Recycle Bin có giới hạn về dung lượng và khi nó đạt đến giới hạn này, Windows sẽ tự động xóa dữ liệu khỏi Recycle Bin. Hãy làm theo các bước sau để tăng giới hạn của nó:


1. Click chuột phải vào Recycle Bin, chọn "Properties".

2. Hộp thoại hiện ra, chọn tùy chọn "Custom size" và xác định dung lượng tối đa (tính theo MB) ở khung bên cạnh.

3. Có thêm một tùy chọn khác "Don't move files to the Recycle Bin. Remove files immediately when deleted" (Không di chuyển các tập tin vào Recycle Bin. Loại bỏ các tập tin ngay khi được xóa). Hãy chắc chắn bạn không chọn tùy chọn này, bởi điều này sẽ khiến dữ liệu bị mất vĩnh viễn ngay khi xóa.


Lưu ý: Để tối ưu hoạt động của hệ thống, bạn nên xác định dung lượng Recycle Bin xấp xỉ 10% dung lượng của phân vùng đó.


Để tối ưu hoạt động của hệ thống, bạn nên xác định dung lượng Recycle Bin xấp xỉ 10% dung lượng của phân vùng đó.

Cách 2: Khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu


Sao lưu dữ liệu thường bị nhiều người bỏ qua. Đây là một trong những cách hiệu quả để có một bản sao khác cho dữ liệu của bạn, được lưu trữ an toàn và bảo mật trên thiết bị lưu trữ. Sao lưu dữ liệu giúp bạn có thể truy cập được những dữ liệu quan trọng trong trường hợp mất dữ liệu.


Bạn có thể sao chép dữ liệu sang nhiều nơi khác nhau, như dịch vụ sao lưu trực tuyến hay sử dụng các tiện ích sao lưu của Windows.


Nếu bạn chưa cho phép chức năng Windows Backup trong Windows 10, hãy làm theo các bước sau đây để cho phép nó:


1. Vào Control Panel > System and Security > Backup and Restore, và chọn "Set up backup".


Cho phép chức năng Windows Backup trong Windows 10 để có thể khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu.

2. Bạn có thể lên lịch tự động sao lưu Windows 10 bằng cách sử dụng tính năng File History. Chỉ cần vào Control Panel > System and Security > File History, chọn "Turn on" và làm theo các bước của trình hướng dẫn.


Bạn có thể lên lịch tự động sao lưu Windows 10 bằng cách sử dụng tính năng File History.

Nếu bạn đã làm theo các bước trên, khi đó bạn có thể khôi phục dữ liệu đã xóa bằng tiện tích Windows Backup.


Cách 3: Dùng System Restore để khôi phục dữ liệu đã xóa


Cách dễ dàng khác để khôi phục dữ liệu đã xóa là dùng System Restore. Tiện ích này cho phép người dùng trở lại trạng thái trước đó của máy tính bao gồm các thiết lập hệ thống, Windows Registry, những tập tin và thư mục...


Hãy làm theo các bước sau đây để khôi phục dữ liệu từ System Restore:


1. Xác định đường dẫn của dữ liệu đã xóa và click chuột phải vào nó.

2. Chọn "Restore previous versions" và chọn phiên bản dữ liệu mà bạn cần lấy lại từ các điểm khôi phục.


Dùng System Restore để khôi phục dữ liệu đã xóa.

Để khôi phục các tập tin từ System Restore, bạn phải cho phép nó bằng cách bật tính năng bảo vệ hệ thống: Control Panel > System and Security > System > System protection. Cửa sổ System Properties hiện ra, tại thẻ System Protection, chọn Configure > chọn Turn on system protection. Khi đã cho phép System Restore, cũng tại thẻ System Protection của cửa sổ System Properties, click nút "Create" để tạo một điểm khôi phục.


Để khôi phục các tập tin từ System Restore, bạn phải cho phép nó bằng cách bật tính năng bảo vệ hệ thống và tạo điểm khôi phục.

Cách 4: Dùng phần mềm cứu dữ liệu


Dùng phần mềm cứu dữ liệu là một trong những cách an toàn nhất và nhanh nhất để khôi phục dữ liệu đã xóa. Những cách nêu trên có thể không mang lại kết quả như mong muốn hoặc chúng có khả năng gây ghi đè vào ổ cứng của bạn. Trong tình huống này, phần mềm cứu dữ liệu là cách tiếp cận tốt nhất. Chúng ta sẽ hiểu lý do tại sao. Phần mềm cứu dữ liệu tái tạo lại phần đầu tập tin và cho phép máy tính Windows đọc được dữ liệu.


Stellar Phoenix Windows Data Recovery - Home cứu dữ liệu đã xóa một cách hiệu quả. Phần mềm này sử dụng thuật toán tìm kiếm tập tin, giúp tìm thấy những dữ liệu đã xóa theo định dạng và tên tập tin. Ngoài ra, bạn còn có thể cứu dữ liệu từ các thiết bị di động như ổ cứng gắn ngoài, USB, thẻ nhớ...


Lưu ý: Không cài đặt phần mềm cứu dữ liệu Stellar Phoenix Windows Data Recovery - Home vào phân vùng đang bị mất dữ liệu.


Đây là cách cứu dữ liệu đã xóa:


1. Chạy Stellar Phoenix Windows Data Recovery - Home và chọn loại dữ liệu mà bạn muốn khôi phục.


Chạy Stellar Phoenix Windows Data Recovery - Home và chọn loại dữ liệu mà bạn muốn khôi phục.

2. Sau đó, chọn đường dẫn của dữ liệu đã xóa và click "Scan".


Sau đó, chọn đường dẫn của dữ liệu đã xóa và click "Scan".

3. Phần mềm này sẽ bắt đầu quét và tìm kiếm dữ liệu đã xóa. Bạn có thể xem trước tập tin trong quá trình quét, chỉ cần click vào tùy chọn "Turn On Preview".


Phần mềm này sẽ bắt đầu quét và tìm kiếm dữ liệu đã xóa. Bạn có thể xem trước tập tin trong quá trình quét, chỉ cần click vào tùy chọn "Turn On Preview".

4. Khi tiến trình quét hoàn tất, phần mềm sẽ liệt kê những tập tin có thể khôi phục được. Hãy chọn những tập tin cần lấy lại và lưu chúng theo đường dẫn mong muốn.


Khi tiến trình quét hoàn tất, phần mềm sẽ liệt kê những tập tin có thể khôi phục được.

Hãy chọn những tập tin cần lấy lại và lưu chúng theo đường dẫn mong muốn.

Bây giờ bạn đã biết có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng để phòng tránh mất dữ liệu và cứu dữ liệu đã xóa trên máy tính. Mặc dù cách tốt nhất đó là tạo các bản sao lưu dữ liệu nhưng nếu không có, bạn có thể làm theo các cách hướng dẫn ở trên. Nếu vẫn chưa hiệu quả, bạn có thể chọn Stellar Phoenix Windows Data Recovery - Home, đây là phần mềm cứu dữ liệu an toàn, bảo mật và đáng tin cậy để khôi phục dữ liệu đã xóa.


bottom of page