top of page
  • Writer's pictureCông Ty Trần Sang

Samsung nỗ lực cải thiện dung lượng SSD dành cho người tiêu dùng

Updated: Aug 5, 2019


Samsung nỗ lực cải thiện dung lượng SSD dành cho người tiêu dùng.

SSD (ổ đĩa thể rắn) là một tiêu chuẩn của những người đam mê tốc độ và hiện diện trong nhiều sản phẩm OEM*, nhưng phần lớn người dùng vẫn có ít nhất một ổ cứng cơ để lưu trữ số lượng lớn dữ liệu. Samsung đang nỗ lực loại bỏ sự cần thiết của ổ cứng truyền thống bằng bộ nhớ NAND QLC (quad-level cell) của công ty.


Tuy chậm hơn NAND TLC (triple-level cell) hiện đang phổ biến trong các SSD tiêu dùng, nhưng QLC có khả năng được "nhồi nhét" với mật độ cao hơn. Một con chip duy nhất dự kiến được đóng gói trong một sản phẩm hoàn chỉnh sẽ có thể chứa 1.5TB dữ liệu. Với 32 chip trong một SSD sẽ tạo ra ổ đĩa 48TB, mặc dù Samsung đã có kế hoạch sản xuất SSD doanh nghiệp 128TB chuẩn SAS.


Rõ ràng SSD doanh nghiệp có mức giá không phù hợp cho người tiêu dùng, nhưng việc giảm số lượng linh kiện cần thiết đối với những ổ đĩa dung lượng nhỏ hơn sẽ giúp giá sản phẩm phải chăng hơn. Những SSD dung lượng nhiều terabyte có giá gần với ổ cứng cơ là hoàn toàn khả thi.


SSD 2.5" SATA 6Gb Samsung 850 EVO 250GB.

Nhiều dung lượng lưu trữ là tốt, nhưng tuổi thọ cũng cần được chú ý bởi những ổ đĩa hiện tại có số hoạt động ghi hạn chế, trước khi bộ nhớ bị hao mòn. NAND QLC không bền bằng TLC, nhưng nó có 4 bit trên mỗi cell, đây được coi là một nỗ lực giúp tăng tuổi thọ. Với kỹ thuật wear leveling (kiểm soát độ hao mòn) và sửa lỗi, hãy yên tâm rằng những ổ đĩa dung lượng lớn sẽ vẫn có thể dùng được lâu hơn đối với nhu cầu tiêu dùng trung bình.


Mặc dù QLC không gây ấn tượng về tốc độ, nhưng khả năng truy cập dữ liệu song song thông qua một cấu hình tương tự RAID tạo ra nhiều cơ hội cho những cách sáng tạo trong việc nhanh chóng xử lý hoạt động tập tin.


Dòng SSD NVMe Samsung 960 dự kiến cũng được làm mới lại trong vài tháng tới. Người ta cho rằng NAND QLC sẽ xuất hiện trong lần cập nhật tới của ổ đĩa M.2 tốc độ cao này; tuy nhiên, trước đây từng có những lần thông tin bị đảo ngược từ phía Samsung, do đó chưa thể xác định được gì cho đến khi có thông tin chi tiết được công bố.

 

* OEM (Original Equipment Manufacturer - Nhà sản xuất Thiết bị Gốc) là công ty thiết kế và sản xuất sản phẩm dựa trên đặc tính kỹ thuật riêng của họ, sau đó bán nó cho công ty khác để tạo dựng thương hiệu và phân phối. Ví dụ: nếu Acme Manufacturing Co. sản xuất dây nguồn được sử dụng trên các máy tính IBM, khi đó Acme là OEM.


bottom of page