top of page
  • Writer's pictureCông Ty Trần Sang

Cách chọn mua & Top 5 ổ cứng gắn trong dung lượng lớn tốt nhất 2017

Updated: Aug 5, 2019


Cách chọn mua & Top 5 ổ cứng gắn trong dung lượng lớn tốt nhất 2017.

Nếu bạn muốn mở rộng bộ nhớ lưu trữ, hãy nâng cấp ổ đĩa máy tính hoặc máy chủ NAS bằng các ổ cứng (HDD) dung lượng lớn tốt nhất theo hướng dẫn và lựa chọn của chúng tôi dưới đây.


Giá ổ đĩa thể rắn (SSD) ngày càng giảm dần, làm cho ổ cứng truyền thống ít phổ biến hơn so với trước đây. Tuy nhiên, khi các thư viện truyền thông phát triển và video 4K trở nên phổ biến hơn, việc lưu trữ dung lượng lớn, giá cả phải chăng đóng vai trò rất quan trọng.


Câu hỏi đặt ra là: Bạn nên mua ổ cứng nào? Nên chọn model hiệu năng cao hay chỉ cần giá rẻ nhất? Bên dưới là đánh giá của chúng tôi về 5 model ổ cứng chính của hai gã khổng lồ trong ngành công nghiệp - Western Digital và Seagate.


CÁCH CHỌN MUA Ổ CỨNG TỐT NHẤT DÀNH CHO BẠN:


Tôi nên mua HDD hay SSD?


Tôi nên mua HDD hay SSD?

Ngày nay, nếu bạn mua ổ cứng, rất có thể là để làm bộ lưu trữ thứ cấp cho hệ thống máy tính để bàn. Trong mọi trường hợp, chúng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng SSD làm ổ đĩa hệ thống, do có sự khác biệt lớn về hiệu năng giữa HDD và SSD, bạn không nên bỏ qua.


Nếu bạn đang dùng máy tính xách tay (laptop), hoặc máy tính để bàn loại nhỏ gọn mà bên trong chỉ cho phép gắn một ổ đĩa thì sao? Trường hợp này, tốt nhất là bạn nên trang bị ổ đĩa SSD dung lượng lớn nhất theo khả năng của mình. Hoặc chọn SSD dung lượng thấp làm ổ đĩa hệ thống và dùng ổ cứng gắn ngoài, máy chủ NAS hoặc đám mây để lưu trữ dữ liệu cá nhân. Khi đó, chúng ta sẽ tập trung chủ yếu vào các ổ cứng máy bàn 3.5 inch dung lượng lớn.


Tôi cần bao nhiêu terabyte?


Tôi cần bao nhiêu terabyte?

Một terabyte lưu trữ được rất nhiều - đủ để chứa khoảng 285.000 bài nhạc MP3, hay khoảng 3 triệu tài liệu Word. Có một cách để bạn tổng hợp dữ liệu trên máy tính là lưu trữ trên nhiều dịch vụ đám mây, nhưng chúng sẽ ít hơn nhiều so với một terabyte.


Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn sẽ chẳng bao giờ cần thêm. Những bộ sưu tập hình ảnh và thư viện truyền thông to lớn đang chiếm nhiều dung lượng, đặc biệt là sự trỗi dậy của video 4K; và khi nhu cầu làm việc tại nhà trở nên phổ biến hơn, bạn có thể có rất nhiều tài liệu để lưu giữ. Bạn cũng có thể muốn sao lưu các bản cài đặt đã tải về, bây giờ những trò chơi và ứng dụng không còn hiện diện trên phương tiện vật lý nữa.


Do đó bạn hãy tìm hiểu kỹ và đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp lại vấn đề mở rộng dung lượng trong một hoặc hai năm. Trước mắt, 2TB là đủ đáp ứng cho nhu cầu lưu trữ thông thường trong tương lai gần. Đối với những người dùng chuyên nghiệp, người có nhu cầu lưu trữ cao nên cân nhắc chọn 4TB trở lên.


Tôi có cần quan tâm đến hiệu năng không?


Tôi có cần quan tâm đến hiệu năng không?

Hiệu năng là thứ rất quan trọng đối với ổ đĩa hệ thống, do Windows đọc và ghi liên tục nhiều tập tin cùng một lúc. Với ổ đĩa lưu trữ, hiệu năng không phải là vấn đề lớn. Nó gần như chỉ đòi hỏi truy cập một hoặc hai tập tin dữ liệu cùng một lúc, và thậm chí ổ đĩa tốc độ chậm nhất cũng dễ dàng stream video HD mà không gặp vấn đề gì.


Nhưng nếu bạn làm công việc gì đó chuyên sâu hơn - chẳng hạn như chỉnh sửa hàng loạt hình ảnh RAW, hoặc tạo video cá nhân, tác phẩm âm nhạc phức tạp - khi đó các ổ đĩa hiệu năng cao rất đáng giá. Những model nhanh nhất có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn khoảng 40% so với model chậm nhất, và chúng cũng cho thời gian truy cập nhanh hơn, vì thế các tập tin được mở và đóng nhanh hơn.


Tôi có nên dùng ổ cứng lai?


Tôi có nên dùng ổ cứng lai?

Ổ cứng lai (SSHD) là một ổ cứng thông thường được tích hợp một SSD nhỏ, dùng để tăng tốc hiệu năng. Nó hoạt động bằng cách nhận biết những tập tin bạn thường xuyên truy cập, và cache (lưu trữ tạm) những tập tin này vào vùng bộ nhớ thể rắn tốc độ cao. Do nó được xử lý một cách thầm lặng bởi bộ điều khiển của ổ đĩa, nên rất khó nói bất cứ điều gì về lợi ích hiệu năng mà nó mang lại. Có một điều chắc chắn là ổ đĩa này sẽ không cache toàn bộ Windows và những ứng dụng được dùng thường xuyên của bạn, do đó bạn sẽ không có được hiệu năng tốt như bạn từng thấy trên một SSD thông thường.


Số lượng đĩa từ, tốc độ quay và dung lượng bộ nhớ cache có quan trọng không?


Số lượng đĩa từ, tốc độ quay và dung lượng bộ nhớ cache có quan trọng không?

Chúng có vai trò quan trọng vì tác động trực tiếp đến hiệu năng của ổ cứng. Nói chúng, ổ cứng chứa nhiều đĩa từ hơn sẽ nhanh hơn, do chúng có thể đọc và ghi đồng thời nhiều byte. Tốc độ quay cao hơn nghĩa là cần ít thời gian hơn để ổ đĩa truy cập đúng sector và bắt đầu đọc ghi dữ liệu. Bộ nhớ cache có RAM lớn hơn sẽ làm việc gần giống với phần SSD của ổ cứng lai, giúp tăng tốc hoạt động đọc và ghi.


Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người rành về kỹ thuật, bạn không cần phải bận tâm đến những chi tiết này. Cách tốt nhất để so sánh các ổ cứng là nhìn thẳng vào hiệu năng thực tế: với 5 ổ đĩa được đánh giá bên dưới, chúng tôi đo lường hiệu năng của chúng bằng cách sử dụng hai ứng dụng chấm điểm phổ biến nhất hiện nay - AS SSD BenchmarkCrystalDiskMark.


Điều gì xảy ra nếu ổ cứng của tôi bị hỏng?


Điều gì xảy ra nếu ổ cứng của tôi bị hỏng?

Tất cả ổ cứng đều có thời hạn bảo hành, thường từ 1 đến 5 năm. Đáng tiếc, chế độ bảo hành chỉ dành cho ổ đĩa hỏng vật lý: nếu dữ liệu của bạn bị mất do nguyên nhân lỗi cơ, bạn thật không may. Một ngoại lệ đáng chú ý là ổ cứng Seagate BarraCuda Pro có chế độ bảo hành kèm theo dịch vụ cứu dữ liệu nếu nó bị hỏng trong 2 năm đầu. Nhưng họ không thể đảm bảo rằng dữ liệu của bạn sẽ được phục hồi, họ chỉ cố gắng lấy lại mà thôi.


Cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu: hãy sao lưu thường xuyên. Song điều đó có thể gặp trở ngại khi bạn đang đối mặt với nhiều terabyte dữ liệu. Việc sao lưu đám mây gây tốn kém và phải mất nhiều ngày để mọi thứ được tải lên và tải xuống. Để giảm bớt dữ liệu, bạn nên tự quyết những dữ liệu nào là không thể thay thế, và những dữ liệu nào có thể tải lại khi cần.


Bạn cũng có thể cân nhắc việc mua nhiều ổ đĩa và thiết lập chúng thành một cấu hình RAID, để khi một ổ đĩa bị hỏng bạn vẫn có thể truy cập được dữ liệu hoặc còn khả năng cứu dữ liệu từ những ổ đĩa khác. Nhưng không phải bo mạch chính nào cũng hỗ trợ chức năng này. Thực ra, đây là công việc phù hợp hơn với một máy chủ NAS. Bạn cũng có thể mua các ổ cứng chuyên dành cho NAS, được thiết kế để hoạt động liên tục 24/7.


[Để tìm hiểu về RAID, vui lòng đọc bài viết Giải thích các cấp độ RAID].


TOP 5 Ổ CỨNG GẮN TRONG DUNG LƯỢNG LỚN TỐT NHẤT:


1. Seagate BarraCuda: Ổ cứng dung lượng lớn giá trị nhất

Giá bán: 99 Bảng Anh (gần 3 triệu đồng) - Dung lượng 4TB.


Seagate BarraCuda: Ổ cứng dung lượng lớn giá trị nhất.

Ổ cứng 4TB này là model lớn nhất thuộc dòng BarraCuda. Nếu muốn dung lượng lớn hơn, bạn có thể tham khảo thế hệ BarraCuda Pro dung lượng lên đến 10TB, thừa sức đáp ứng nhu cầu lưu trữ cá nhân. BarraCuda không phải là ổ đĩa nhanh nhất trên thị trường: nó chỉ có 2 đĩa từ, kết hợp với bộ nhớ cache 256MB, tốc độ đọc và ghi khoảng 165 MB/s.


Điểm mạnh thực sự của BarraCuda là giá thành cực thấp - chỉ 2,5 penny (tương đương 746 đồng) trên mỗi gigabyte. Nó cũng tương đối tiết kiệm điện, với chế độ chờ 0,25W, chế độ nghỉ 2,5W và chế độ hoạt động 5W. Các ổ đĩa khác có phần nhanh hơn và yên tĩnh hơn - BarraCuda có mức độ ồn 37 dB, cao hơn 0,6 dB so với Western Digital Blue. Mặc dù vậy, với một ổ cứng dung lượng lớn phù hợp ngân sách, bạn sẽ không sợ lầm khi mua HDD BarraCuda.


Thông số kỹ thuật chính:

- Kích cỡ: 3.5 inch

- Tốc độ quay: 5.900 vòng/phút

- Bộ nhớ cache: 64MB

- Giao tiếp: SATA 6 Gb/s

- Dung lượng khác: 500GB, 1TB, 2TB, 3TB

- Bảo hành: 2 năm


2. Western Digital Black: Ổ cứng hiệu năng cao tốt nhất cho sử dụng chuyên sâu

Giá bán: 166 Bảng Anh (gần 5 triệu đồng) - Dung lượng 4TB.


Western Digital Black: Ổ cứng hiệu năng cao tốt nhất cho sử dụng chuyên sâu.

WD Black nổi tiếng là dòng ổ cứng hiệu năng cao - nhưng chúng tôi nhận thấy nó không nhanh bằng Seagate BarraCuda Pro 6TB - tốc độ truyền ở cả hai hướng khoảng 188 MB/s. Có thể do ổ đĩa Seagate có dung lượng lớn hơn? Khoảng cách hiệu năng đủ lớn cho thấy BarraCuda Pro sẽ vẫn dẫn đầu ngay cả khi dung lượng bằng nhau.


Khía cạnh mà WD Black chiến thắng là thời gian truy cập: nó nhanh hơn 25% so với BarraCuda Pro, và nhanh gấp 3 lần so với ổ đĩa BarraCuda loại thường. Điều này có nghĩa là nó sở hữu khả năng đáp ứng tuyệt vời, và cũng yên tĩnh hơn BarraCuda Pro - chúng tôi đo được 38 dB khi cho nó quay mà không truy cập dữ liệu. Với giá 4,2 penny (tương đương 1.265 đồng) trên mỗi gigabyte, đây không phải là ổ cứng rẻ nhất, nhưng nó lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một ổ đĩa tốc độ để lưu trữ số lượng lớn dữ liệu, cần được truy cập và thay đổi thường xuyên - và bạn cũng nhận được một bản sao miễn phí của phần mềm Acronis True Image WD Edition, giúp dễ dàng nhân bản và sao lưu ổ đĩa.


Thông số kỹ thuật chính:

- Kích cỡ: 3.5 inch

- Tốc độ quay: 7.200 vòng/phút

- Bộ nhớ cache: 128MB

- Giao tiếp: SATA 6 Gb/s

- Dung lượng khác: 500GB, 1TB, 2TB, 6TB

- Bảo hành: 5 năm


3. Seagate FireCuda: Ổ cứng lai tốt nhất

Giá bán: 83 Bảng Anh (gần 2,5 triệu đồng) - Dung lượng 2TB.


Seagate FireCuda: Ổ cứng lai tốt nhất.

Seagate FireCuda kết hợp ổ cứng truyền thống với bộ nhớ đệm SSD nhằm cải thiện hiệu năng - đây là lý do khiến nó có giá thành cao đến 4,2 penny trên mỗi gigabyte, tương đương với WD Black. Phần 8GB trong bộ nhớ flash NAND lớn hơn nhiều so với bộ nhớ cache RAM thông thường, nhưng nó chưa đủ lớn để có thể tăng tốc tất cả các phần mềm hệ thống và ứng dụng của Windows mà bạn thường truy cập.


Tuy nhiên, nó tạo nên một sự khác biệt, đặc biệt là tốc độ ghi: chúng tôi ghi nhận tốc độ đọc khá tốt 188 MB/s và tốc độ ghi duy trì rất tốt 208 MB/s. Tốc độ ghi ngẫu nhiên tuyệt vời với 4,9 MB/s, trong khi phần lớn các ổ đĩa chỉ chạm mức 2 MB/s và thậm chí BarraCuda Pro cũng chỉ đạt đến 3,2 MB/s.


Seagate cung cấp thời hạn bảo hành 5 năm cho loại ổ đĩa này, đủ lâu cho nhu cầu sử dụng điển hình. FireCuda có mức độ ồn không tệ 36,5 dB. Nếu bạn không muốn quá phức tạp khi phải sử dụng hai ổ đĩa HDD và SSD, đây là lựa chọn hấp dẫn - kích cỡ nhỏ gọn 2.5 inch cũng có nghĩa là nó sẽ phù hợp với máy tính xách tay.


Thông số kỹ thuật chính:

- Kích cỡ: 2.5 inch

- Tốc độ quay: 7.200 vòng/phút

- Bộ nhớ cache: 8GB

- Giao tiếp: SATA 6 Gb/s

- Dung lượng khác: 500GB, 1TB

- Bảo hành: 5 năm


4. Western Digital Blue: Ổ cứng vừa túi tiền nhất

Giá bán: 100 Bảng Anh (3 triệu đồng) - Dung lượng 4TB.


Western Digital Blue: Ổ cứng vừa túi tiền nhất.

WD Blue là dòng ổ cứng "giá trị" dành cho máy tính để bàn. Do đó HDD 4TB này có giá khá rẻ - chỉ 2,5 penny trên mỗi gigabyte, tương đương với ổ đĩa BarraCuda của Seagate - còn hiệu năng không được ưu tiên. Tốc độ quay 5.400 vòng/phút, nghĩa là thời gian đáp ứng của nó thấp hơn so với các đối thủ có giá cao hơn, và tốc độ đọc ghi chỉ đạt khoảng 130 MB/s trong các cuộc thử nghiệm của chúng tôi. Bạn cũng chỉ nhận được thời hạn bảo hành 2 năm.


Bù lại, HDD Blue 4TB cung cấp mức tiêu thụ điện năng thấp và hoạt động yên tĩnh: ở chế độ chờ, ổ đĩa này chỉ tiêu thụ 0,4W; trong khi ở chế độ nghỉ và chế độ hoạt động lần lượt là 3,4W và 5,3W. Tuy không đáng kể khi so với các thành phần khác trong máy tính, nhưng bạn cần lưu ý sự khác biệt nếu chạy nhiều ổ đĩa cùng một lúc. Về độ ồn, WD Blue chạm đến con số 36,4 dB từ khoảng cách 30cm ở chế độ nghỉ, khiến nó ồn hơn nhiều so với các ổ đĩa cao cấp, nhưng bạn chỉ có thể nghe thấy nếu tiếng ồn của quạt ở mức vừa phải.


Thông số kỹ thuật chính: - Kích cỡ: 3.5 inch - Tốc độ quay: 5.400 vòng/phút - Bộ nhớ cache: 64MB - Giao tiếp: SATA 6 Gb/s - Dung lượng khác: 500GB, 1TB, 2TB, 3TB, 6TB - Bảo hành: 2 năm


5. Seagate BarraCuda Pro: Ổ cứng dung lượng khủng cho hiệu năng tuyệt vời

Giá bán: 220 Bảng Anh (khoảng 6,5 triệu đồng) - Dung lượng 6TB.


Cách chọn mua & Top 5 ổ cứng gắn trong dung lượng lớn tốt nhất 2017.

Trong khi ổ cứng BarraCuda loại thường nhắm đến giá trị và hiệu quả năng lượng, dòng Pro được tối ưu hóa cho tốc độ và dung lượng. Hỗ trợ lên đến 10TB, nhưng phiên bản 6TB này đã đủ lớn cho nhu cầu cá nhân của mọi người.


Đây là một trong những ổ cứng nhanh nhất, với tốc độ đọc tuần tự tuyệt vời 227 MB/s và tốc độ ghi 186 MB/s. BarraCuda Pro có tốc độ quay 7.200 vòng/phút, đảm bảo thời gian truy cập nhanh, vì thế mọi thứ cho ta cảm giác rằng nó sẽ đáp ứng tốt. Tốc độ quay cao và đầu từ di chuyển tích cực hơn, nghĩa là nó ồn hơn đáng kể so với những ổ đĩa tốc độ chậm hơn: chúng tôi đo được mức ồn 39,4 dB ở khoảng cách 30cm. Nếu bạn muốn ổ cứng máy tính chạy êm nhất có thể, ổ đĩa BarraCuda loại thường chắc hẳn sẽ phù hợp với bạn hơn.


Giá thành của BarraCuda Pro khá cao - 3,6 penny (tương đương 1.074 đồng) trên mỗi gigabyte, nhưng dung lượng và tốc độ của ổ đĩa này khiến nó rất đáng giá. Bạn còn nhận được chế độ bảo hành tốt lên đến 5 năm, cùng 2 năm sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu miễn phí.


Thông số kỹ thuật chính: - Kích cỡ: 3.5 inch - Tốc độ quay: 7.200 vòng/phút - Bộ nhớ cache: 256MB - Giao tiếp: SATA 6 Gb/s - Dung lượng khác: 2TB, 4TB, 8TB, 10TB - Bảo hành: 5 năm


bottom of page