top of page
  • Writer's pictureCông Ty Trần Sang

Tình hình xuất xưởng HDD và SSD trên thế giới từ năm 2015 đến 2021

Updated: Aug 5, 2019


Thống kê này cho thấy tình hình xuất xưởng ổ cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD) trên thế giới từ năm 2015 đến 2021 (tính theo đơn vị triệu), theo công ty thống kê và nghiên cứu thị trường Statista.


Tình hình xuất xưởng HDD và SSD trên thế giới từ năm 2015 đến 2021 (tính theo đơn vị triệu).

Ước tính số lượng HDD xuất xưởng sẽ giảm, còn 395 triệu đơn vị trong năm 2017. Số lượng SSD xuất xưởng dự kiến sẽ tăng lên 190 triệu đơn vị trong cùng năm.


Ổ cứng (Hard Disk Drive - HDD) là thiết bị lưu trữ dữ liệu được dùng để lưu trữ và truy xuất thông tin dạng số. Chúng thuộc loại bộ nhớ bất biến, nghĩa là chúng vẫn duy trì dữ liệu ngay cả khi không được cấp nguồn. Công nghệ cạnh tranh trực tiếp cho vị trí lưu trữ thứ cấp* đó là bộ nhớ flash, tồn tại dưới dạng ổ đĩa thể rắn (Solid State Drive - SSD).


Hiện nay, HDD có dung lượng lớn hơn và giá thành tốt hơn; trong khi SSD nhanh hơn, bền hơn, hoạt động yên tĩnh hơn, tiêu thụ điện ít hơn, chịu sốc tốt hơn và gọn nhẹ hơn.

 

* Lưu trữ sơ cấp & lưu trữ thứ cấp:


Lưu trữ sơ cấp (primary storage), còn có tên gọi là lưu trữ chính hoặc bộ nhớ chính, là vùng lưu trữ dữ liệu trong máy tính được dùng cho việc truy cập nhanh bởi bộ xử lý. Thuật ngữ "bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên" (RAM) và "bộ nhớ" thường đồng nghĩa với "lưu trữ sơ cấp" hay "lưu trữ chính".


Lưu trữ thứ cấp (secondary storage) dùng để bảo vệ những dữ liệu không hoạt động được ghi từ vùng lưu trữ sơ cấp vào tầng ổ đĩa, flash hoặc băng từ bất biến. Lưu trữ thứ cấp đồng nghĩa với các thuật ngữ "bộ nhớ thứ cấp", "lưu trữ phụ trợ" và "lưu trữ gắn ngoài".


bottom of page