top of page
  • Writer's pictureCông Ty Trần Sang

9 ổ cứng gắn ngoài tốt nhất 2018 (theo kết quả đánh giá trên Amazon)

Updated: Aug 6, 2019


9 ổ cứng gắn ngoài tốt nhất 2018 (theo kết quả đánh giá trên Amazon).

Bên dưới là bài viết của tác giả Maxine Builder, đăng trên chuyên mục People's Choice của The Strategist (New York Magazine), được Cứu Dữ Liệu Trần Sang biên dịch sang tiếng Việt.

 

Tại Strategist, chúng tôi thích nghĩ rằng mình thật điên rồ (theo hướng tích cực) về những thứ mà chúng ta cần mua (như chiếc gối chẳng hạn), bởi có nhiều thứ chúng ta thích nhưng lại không thể thử hết tất cả được. Đó là lý do tại sao chúng tôi lập chuyên mục People's Choice (tạm dịch: Sự lựa chọn của Người tiêu dùng), theo đó chúng tôi tìm những sản phẩm được đánh giá tốt nhất (với lượng lớn người bầu chọn từ 4 đến 5 sao) và chọn ra một sản phẩm xuất sắc nhất. Sau đây là những ổ cứng gắn ngoài được đánh giá cao nhất trên trang mua sắm trực tuyến Amazon. (Lưu ý, phần đánh giá đã được lược bớt và chỉnh sửa lại cho rõ ràng).


Ổ cứng gắn ngoài tốt nhất dành cho máy tính Windows và Mac:


Ổ cứng gắn ngoài Toshiba Canvio Basics 1TB.

Ổ cứng gắn ngoài Toshiba Canvio Basics 1TB

Xếp hạng: 4,5 sao - Đánh giá: 3.159

Giá bán trên Amazon: 50 USD (1,1 triệu đồng)


"Tôi mua ổ cứng gắn ngoài này để lưu trữ hình ảnh và video. Rất dễ sử dụng, dùng được ngay, chỉ cần cắm vào cổng USB và sao chép dữ liệu từ máy tính vào ổ đĩa, sau đó ngắt kết nối, thế là xong. Không cần cài đặt gì cả. Đơn giản mà dung lượng lại lớn. Dữ liệu truyền cũng khá nhanh. Mất khoảng 11 phút để truyền 69 video và một loạt hình ảnh. Ổ đĩa có kích thước nhỏ gọn, vừa lòng bàn tay của bạn. Hoàn toàn đáng giá với số tiền bỏ ra".


Ổ cứng gắn ngoài chống nước và chống sốc tốt nhất dành cho máy tính Windows và Mac:


Silicon Power Rugged Armor A80 IPX7 1TB.

Silicon Power Rugged Armor A80 IPX7 1TB

Xếp hạng: 4,3 sao - Đánh giá: 1.340 Giá bán trên Amazon: 59 USD (1,3 triệu đồng)


"Tôi lại chọn ổ đĩa này để thay thế cho ổ 1TB cũ mà tôi đã mua cách đây 4 năm, hiện giờ nó kêu đôi chút nhưng vẫn còn hoạt động (người ta nói "cẩn tắc vô ưu" mà). Ổ đĩa đầu tiên của tôi đã bị "hành hạ" hơi quá! Ngoài việc để va chạm với bàn làm việc, bên trong tủ đựng thiết bị, tôi còn bỏ ổ đĩa vào ba lô và đi du lịch khắp nơi trên thế giới, vậy mà nó vẫn hoạt động; trong khi một số ổ đĩa bằng nhựa của các bạn đồng nghiệp có giá rẻ hơn nhưng đã bị nứt, vỡ, hỏng cáp và không thể truy cập dữ liệu. Phiên bản 1TB này bền bỉ một cách thần kỳ, đến mức khó tin và gần như có khả năng chống đạn vậy... Nó sử dụng cổng USB tiêu chuẩn, không phải loại mini hay micro, có vẻ bền hơn khi cắm cáp vào loại cổng này. Ổ đĩa được kèm theo hai sợi cáp, trong đó một sợi dài và một sợi ngắn hơn vừa khít với mặt bên của ổ đĩa. Sau 4 năm, sợi cáp nhỏ bé đó vẫn nằm ôm sát vào ổ đĩa do nó được tôi cất giữ trong ba lô suốt ngày. Nếu bạn có tính vụng về hoặc là một chiến binh đường phố, hay bạn chỉ cần một ổ đĩa với mong muốn nó sẽ không bị hư hỏng trong trường hợp trẻ nhỏ giúp bạn "lau dọn" bàn làm việc, hãy bỏ thêm chút tiền và mua ổ đĩa có khả năng chịu được những sự cố tương tự như thế này. Nó giống như là điện thoại cục gạch Nokia vậy".


Ổ cứng gắn ngoài tốt nhất dành cho máy chơi game PlayStation 4:


Ổ cứng gắn ngoài WD Elements 2TB.

Ổ cứng gắn ngoài WD Elements 2TB

Xếp hạng: 4,4 sao - Đánh giá: 4.242 Giá bán trên Amazon: 72 USD (1,6 triệu đồng)


"Tôi mua ổ đĩa này để mở rộng dung lượng lưu trữ cho máy chơi game PlayStation 4 (PS4) của mình. Tôi từng sở hữu model 500GB, mặc dù nghe qua có vẻ nhiều nhưng thực sự không nhiều lắm. Nó chỉ chứa được vài game và một số nội dung linh tinh khác. Có lúc tôi phải xóa các tựa game yêu thích chỉ để chơi một cái gì đó mới mẻ. Đó không phải là điều tôi muốn. Mất khoảng 5 giây để định dạng ổ đĩa này thành thiết bị lưu trữ gắn ngoài và khoảng 20 phút để truyền phần lớn game từ bộ lưu trữ PS4 sang ổ đĩa này... Cho đến nay, ổ đĩa vẫn hoạt động tốt. Thực lòng mà nói, tôi không thể phân biệt rõ sự khác nhau giữa việc chơi game được lưu trữ trên ổ đĩa này so với khi chơi trên ổ đĩa gắn trong của PS4. Đó chính là điều tôi hy vọng... Tôi rất vui vì đã mua ổ đĩa này. Nó đã giúp giải phóng tôi! Giờ đây tôi có thể chơi mọi game mình muốn, mà không cần lo nghĩ đến việc phải thường xuyên xóa và cài lại các game yêu thích".


Ổ cứng gắn ngoài 4TB tốt nhất dành cho máy tính Windows và Mac:


Ổ cứng gắn ngoài Seagate Backup Plus 4TB.

Ổ cứng gắn ngoài Seagate Backup Plus 4TB

Xếp hạng: 4,1 sao - Đánh giá: 14.520 Giá bán trên Amazon: 110 USD (2,5 triệu đồng)


"Hiện tại tôi có khoảng 10 ổ đĩa như thế này và chúng đều rất tuyệt; hoạt động yên tĩnh, truy xuất nhanh và đáng tin cậy... Ổ đĩa trông nhỏ gọn, nhẹ cân, có tính di động và không cần adapter nguồn. Tôi là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nên sao lưu toàn bộ hình ảnh vào những ổ đĩa này. Tôi mang nó đi khắp mọi nơi vì kích cỡ vừa với lòng bàn tay. Tôi cắm ổ đĩa vào máy tính khi ở trên máy bay, ô tô, lúc đi nghỉ mát và ở nhà; tôi có thể sử dụng nó khi ngồi ở bàn làm việc hoặc thư giãn trên chiếc ghế La-Z-Boy của mình. Tôi yêu thích tính di động của nó. Thật là một ổ đĩa tuyệt vời".


Ổ cứng gắn ngoài 4TB tốt nhất dành cho người mới bắt đầu:


Ổ cứng gắn ngoài WD My Passport 4TB Black.

Ổ cứng gắn ngoài WD My Passport 4TB Black

Xếp hạng: 4,3 sao - Đánh giá: 4.119 Giá bán trên Amazon: 110 USD (2,5 triệu đồng)


"Đây là một sản phẩm tuyệt vời. Tôi là người dùng Mac cũng như Windows và tôi nhận thấy rất dễ chuyển đổi định dạng ổ đĩa để dùng được với cả hai hệ điều hành. WD có hướng dẫn giúp dễ dàng tìm kiếm, truy cập và theo dõi trên trang web hỗ trợ của họ. Tôi không phải là lập trình viên hay bậc thầy về công nghệ thông tin, do đó tôi đã quyết định chọn nó chỉ trong tích tắc. Khi mua xong, tôi có thể truyền toàn bộ dữ liệu của mình vào ổ đĩa này và giải phóng dung lượng cần thiết trên ổ cứng máy tính. Nó nhẹ, có tính di động và nhanh. Bây giờ tôi có thể truy cập dữ liệu giữa máy Mac và Windows. Nếu bạn cần một ổ đĩa gắn ngoài, tôi khuyên bạn hãy chọn ổ này. Giá cả hợp lý và trông chắc chắn. Lý tưởng cho một chiến binh đường phố như tôi".


Ổ cứng gắn ngoài 4TB chống sốc tốt nhất dành cho máy tính Windows và Mac:


Ổ cứng gắn ngoài LaCie Rugged 4TB USB-C và USB 3.0

Ổ cứng gắn ngoài LaCie Rugged 4TB USB-C và USB 3.0

Xếp hạng: 4,1 sao - Đánh giá: 964 Giá bán trên Amazon: 180 USD (4,1 triệu đồng)


"Tôi là chuyên gia truyền thông. Tôi làm việc với nhiều cảnh quay RED, tập tin dự án và âm nhạc. Tôi cần một ổ đĩa đáng tin cậy, nhanh và có tính di động để xách theo bên mình nhằm mục đích truyền dữ liệu tại chỗ. Trước đây, tôi thường mang một ổ đĩa Thunderbolt 5.400 vòng/phút khi đi chụp ảnh, và truyền 100GB cảnh quay mất khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng. Việc ngồi chờ làm mất cả ngày dài, vì thế tôi đã tìm kiếm những lựa chọn thay thế khác. Đến giờ, tình hình rất tốt đẹp. Ổ đĩa này đã cứu lấy một số cảnh quay và vài chuyến bay của tôi. Nó trông cứng cáp, được cấp nguồn qua cổng USB, nhờ đó rất tiện dụng. Tôi chưa từng làm rơi ổ đĩa nên chưa thể kiểm chứng độ bền theo cách đó. Nó có tốc độ truyền dữ liệu hết sức tuyệt vời, 100GB chỉ mất 5 đến 10 phút. Thực sự là một ổ đĩa tiết kiệm thời gian".


Ổ cứng gắn ngoài 3.5 inch tốt nhất dành cho biên tập video:


Ổ cứng gắn ngoài 3.5 inch Seagate Expansion 4TB USB 3.0

Ổ cứng gắn ngoài 3.5 inch Seagate Expansion 4TB USB 3.0

Xếp hạng: 4,2 sao - Đánh giá: 6.510 Giá bán trên Amazon: 100 USD (2,3 triệu đồng)


"Cuối cùng cũng gặp được một ổ cứng gắn ngoài mà tôi có thể tin tưởng! Tôi từng sử dụng nhiều ổ đĩa và sau này hai ổ đã bị hỏng, tôi biết rằng đã đến lúc phải đi mua ổ đĩa gắn ngoài 3.5 inch khác để đặt nó cố định trên bàn làm việc. Thật nhẹ nhõm vì đã có thứ gì đó vững chắc giúp bảo vệ dữ liệu của mình! Thiết lập dễ dàng, không cần phải phân vùng lại ổ đĩa trên máy tính Mac, gắn vào là dùng ngay. Không gì bực bội hơn việc mất 5 phút đồng hồ chỉ để chờ đợi ổ đĩa nhận diện trên máy tính khi mà bạn đang gấp gáp! Tôi không chắc rằng mình có cần đến 4TB hay không, nhưng... khi bạn làm việc với những phần mềm biên tập video như Final Cut Pro, chắc hẳn sẽ rất hữu ích khi lựa chọn ổ đĩa có không gian lưu trữ lớn, do đó tôi không bao giờ gặp vấn đề hết dung lượng".


Ổ cứng gắn ngoài 3.5 inch tốt nhất dành cho máy chơi game Xbox One:


Ổ cứng gắn ngoài 3.5 inch WD My Book 4TB.

Ổ cứng gắn ngoài 3.5 inch WD My Book 4TB

Xếp hạng: 4,3 sao - Đánh giá: 4.722 Giá bán trên Amazon: 98 USD (2,2 triệu đồng)


"Dùng ổ đĩa trên Xbox One thật đơn giản - chỉ cần cắm nó vào cổng USB, chờ khoảng 30 giây, máy yêu cầu bạn muốn định dạng (format) ổ đĩa để lưu trữ hình ảnh và nhạc, hay format để chơi game. Việc format mất chưa tới một phút là xong. Sau đó máy hỏi tôi có muốn sử dụng ổ đĩa này làm ổ lưu trữ chính hay không và tôi chọn yes. Các game Xbox One trung bình chiếm khoảng 22GB dung lượng cài đặt, game lớn nhất của tôi là Forza 6 chiếm khá nhiều lên tới 63GB. Việc di chuyển tất cả mọi thứ mất chút ít thời gian, nhưng một khi đã hoàn tất, toàn bộ dữ liệu chỉ chiếm vừa đủ một phần ba dung lượng ổ đĩa. Thật tuyệt! Thậm chí nó còn tốt hơn ổ đĩa gắn trong tốc độ 5.400 vòng/phút của Xbox One, trong khi ổ WD này là 7.200 vòng/phút. Vì thế dù là ổ gắn ngoài, nhưng các game của tôi nạp nhanh hơn (trong trường hợp truyền lượng lớn dữ liệu như Forza và Tomb Raider, nhanh hơn đáng kể). Hiện tôi dùng ổ đĩa này gần như mỗi ngày trong suốt nửa năm nay để chắc rằng nó chạy ổn trước khi đưa ra đánh giá và nó đã hoạt động rất tốt. Tôi thường mang ổ đĩa cắm vào máy của một người bạn để chúng tôi cùng chơi, mà không cần phải cài đặt game vào bộ nhớ trong. So với Seagate, ổ đĩa này có giá ngang nhau nhưng dung lượng tăng gấp đôi, và có vẻ nó tốt hơn nhiều. Rất đáng được 5 sao".


Ổ cứng gắn ngoài 3.5 inch tốt nhất có tích hợp hub USB dành cho máy tính Windows và Mac:


Ổ cứng gắn ngoài 3.5 inch Seagate Backup Plus Hub 8TB.

Ổ cứng gắn ngoài 3.5 inch Seagate Backup Plus Hub 8TB

Xếp hạng: 4,1 sao - Đánh giá: 1.013 Giá bán: Amazon 160 USD (3,6 triệu đồng) | Best Buy 200 USD (4,5 triệu đồng)


"Đây là một ổ đĩa nhanh thực sự trong bất kỳ phép thử nào, đặc biệt là với một thiết bị lưu trữ khủng 8TB. Nó nhanh gấp đôi so với hai ổ 4TB cùng thương hiệu mà tôi dùng để sao lưu và cũng nhanh hơn gấp đôi phần lớn các USB 3.0 của tôi... Thật hữu ích khi có hub tích hợp, nó cho phép tôi kết nối trực tiếp nhiều hơn hai ổ đĩa (chức năng chuỗi xích), nhờ đó hạn chế một số dây cáp bừa bộn thường thấy xung quanh máy tính, và quan trọng hơn, nó bổ sung hai cổng USB 3.0 cho máy tính xách tay của tôi mà không cần phải mua thêm hub rời. Tôi thích ổ đĩa này và chắc chắn sẽ mua nó một lần nữa".


bottom of page