top of page
  • Writer's pictureCông Ty Trần Sang

Intel ra mắt SSD NAND QLC cho người tiêu dùng đầu tiên trên thế giới

Updated: Aug 7, 2019


Sau công bố vào hôm thứ Ba vừa qua, Intel đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới xuất xưởng ổ đĩa SSD QLC (quad level cell - bốn bit trên mỗi cell) dành cho người tiêu dùng. SSD Intel 660p mới hỗ trợ dung lượng 512GB, 1TB và 2TB. Model 512GB và 1TB có giá niêm yết lần lượt là 99,99 USD (2,3 triệu đồng) và 199,99 USD (4,6 triệu đồng). Với mức giá khá cao như vậy, phản ứng tự nhiên của người dùng chắc hẳn sẽ rất kỳ vọng về hiệu năng. Ổ đĩa 660p sở hữu thông số kỹ thuật khá tốt, đặc biệt dành cho những người quan tâm đến giá trị sử dụng.


Intel ra mắt SSD NAND QLC cho người tiêu dùng đầu tiên trên thế giới.

Nhờ có bộ nhớ đệm (cache) NAND SLC được tích hợp sẵn, SSD 660p cung cấp tốc độ đọc/ghi tuần tự là 1800/1800 MB/s. Tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên 4K cũng cân bằng ở con số 220.000/220.000 IOPS. Để người tiêu dùng yên tâm về độ tin cậy và tuổi thọ của ổ đĩa QLC mới, Intel bảo hành SSD 660p tới 5 năm. Độ bền đạt 100TBW (Terabyte Written - tổng số terabyte đã được ghi) cho model 512TB, và lên đến khoảng 400TBW cho ổ đĩa dung lượng 2TB.


Có hai cách để cải thiện mật độ lưu trữ của SSD mà nhiều công ty đang nghiên cứu trên bộ nhớ NAND 3D. Một là xếp chồng nhiều lớp NAND, hai là lưu trữ nhiều bit dữ liệu trên mỗi cell NAND. Cách thứ hai đã đem lại một số thành tựu, bên cạnh đó cũng tồn tại sự khác biệt.


Ban đầu, SSD chỉ có thể lưu một bit dữ liệu trên mỗi cell (SLC - single level cell). NAND MLC (multi level cell - hai bit trên mỗi cell) được phát triển trước khi loại ổ đĩa này bắt đầu thịnh hành. Sau đó công nghệ TLC (triple level cell - ba bit trên mỗi cell) trở thành công nghệ chính của bộ nhớ NAND.


Ban đầu, SSD chỉ có thể lưu 1 bit trên mỗi cell (SLC). Sau đó, NAND MLC, TLC và QLC dần dần được phát triển để có thể lưu 2, 3 và 4 bit trên mỗi cell như hiện nay.

Không may là do cách hoạt động của NAND, khi tăng dung lượng lưu trữ - bằng cách tăng số lượng dữ liệu được lưu trữ trên mỗi cell - sẽ đồng thời làm giảm đi hiệu năng. Khi số lượng bit trong cell tăng lên, số lượng các mức điện áp riêng biệt được lập trình trong cell đó cũng tăng theo. Mức điện áp càng nhiều, thời gian lập trình NAND càng lâu; và bộ điều khiển càng phải tinh vi hơn để không ghi nhầm vào các cell lân cận trong quá trình ghi.


Anandtech - Tạp chí Phần cứng Máy tính Trực tuyến - có bài viết đánh giá khá chi tiết về những ổ đĩa mới này, cũng như thông số kỹ thuật và giá thành của chúng:


Thông số kỹ thuật của SSD Intel 660p (theo Tạp chí Phần cứng Máy tính Trực tuyến Anandtech).

Cũng như TLC, cache SLC được dùng để cải thiện hiệu năng của SSD. Bằng cách tích hợp một phân vùng nhỏ bộ nhớ NAND SLC vào ổ đĩa, Intel có thể giúp tăng tốc phần lớn trường hợp sử dụng thông thường trong khi vẫn đem lại khả năng lưu trữ với giá thành thấp. Điều này đòi hỏi AnandTech phải thay đổi giao thức thử nghiệm, bởi lúc bộ nhớ lưu trữ còn ít, SSD sẽ coi QLC là cache SLC. Khi ổ đĩa đầy, dung lượng cache SLC giảm và hiệu năng của ổ đĩa cũng giảm.


Kết quả benchmark SSD Intel 660p 1TB trong thử nghiệm của AnandTech: ATSB (AnandTech Storage Bench) - Ghi liên tục (Độ trễ Trung bình).

Hình trên chỉ thể hiện một kết quả benchmark (bạn nên tham khảo toàn bộ bài viết tại đây, tổng cộng có 9 trang), nhưng nó cho thấy sự khác biệt khi cache SLC hiện diện và vắng mặt. Nếu bạn để ổ đĩa này có nhiều không gian trống, nó sẽ mang lại hiệu năng tuyệt vời, và thường cạnh tranh tốt với những SSD khác, chẳng hạn như ổ đĩa NVMe đắt tiền. Nếu bạn để cho nó gần đầy, hiệu năng có thể giảm rất nhanh. Tuy nhiên, theo như AnandTech ghi chú, hiếm khi ổ đĩa phải rơi vào trạng thái đó. Hầu hết người dùng đều có khối lượng công việc tương đối nhẹ, và ổ đĩa linh động như thế này có thể cung cấp hiệu năng cao xuyên suốt phần lớn dung lượng của nó.


bottom of page