top of page
  • Writer's pictureCông Ty Trần Sang

Tìm hiểu về chức năng WDR trên camera an ninh / giám sát của Panasonic

Updated: Aug 7, 2019


Tìm hiểu về chức năng WDR trên camera an ninh / giám sát của Panasonic.

Quang cảnh xung quanh có những vùng rất sáng và những vùng rất tối, được coi như là backlight (ánh sáng nền). Khi một người đứng ở vị trí có độ sáng cao, còn bạn ở trong vùng tối và chụp ảnh người này, bạn sẽ gần như chẳng thấy gì; đây được gọi là backlit (ngược sáng).


Các camera an ninh / giám sát của Panasonic tích hợp chức năng xử lý độ sáng, có thể hiển thị vật thể ở cả hai vùng sáng và tối để giải quyết vấn đề này.


Dynamic Range (dải động) là gì?


Mối liên hệ giữa tỷ lệ độ rọi và dB.

Dải động của camera an ninh / giám sát nghĩa là dải của vùng sáng nhất và tối nhất mà cảm biến ảnh có thể thu nhận được.


Dải của hai vùng sáng tối tạo thành dải độ rọi (illuminance range) và tỷ lệ độ rọi này được biểu diễn bằng đơn vị decibel (dB).


Công thức tham khảo: dB = 20 log ( vùng sáng nhất [lx] / vùng tối nhất [lx] )


Bảng trên cho thấy mối liên hệ giữa tỷ lệ độ rọi và dB.


Độ rọi và dải động:


Lux [lx] được sử dụng như chỉ số đại diện cho độ rọi của vật thể.

Độ rọi của vật thể là một yếu tố môi trường rất quan trọng. Lux [lx] được sử dụng như chỉ số đại diện cho độ rọi này. Chỉ số lux biểu thị lượng ánh sáng trên một đơn vị thời gian. Theo bảng trên, ánh trăng vào đêm trăng tròn từ 0,2 - 1 lx, hành lang trong nhà 100 lx, phòng làm việc từ 500 - 1.000 lx, trời nhiều mây từ 10.000 - 30.000 lx, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp 100.000 lx.


Hình dưới cho thấy mối liên hệ giữa độ rọi và dải động.


Mối liên hệ giữa độ rọi và dải động.

Dải động của mắt người khoảng 100 dB, nhưng dải động của cảm biến ảnh chỉ khoảng 70 dB. Vì vậy, khi cố gắng xem phần tối như ảnh "A", phần sáng sẽ không thể thấy. Tương tự, nếu cố gắng xem phần sáng như ảnh "B", phần tối sẽ không thể thấy.

Trong môi trường có dải tương phản rộng, có thể tạo ra hình ảnh với độ sáng phù hợp bằng cách kết hợp một ảnh tối và một ảnh sáng, chức năng này được gọi là dải động rộng (wide dynamic range - WDR).

Camera an ninh / giám sát hỗ trợ chức năng WDR như ảnh "C" có thể ghi rõ hình ảnh ở những vùng sáng và tối bằng cách kết hợp ảnh của các vùng này lại với nhau.

Super WDR (dải động siêu rộng):


Thật khó để kiểm soát môi trường backlight. Trong một căn phòng có các cửa sổ lớn, khuôn mặt của người trong phòng trông tối đen vì backlight. Mặc dù tăng độ sáng giúp thấy được khuôn mặt, nhưng có một bất lợi đó là phần nền sẽ bị lóa và mất đi những nét nổi bật.


Bằng cách kết hợp những hình ảnh có tốc độ màn trập khác nhau, đó là cách hoạt động của WDR.

Chức năng Super WDR của Panasonic tổng hợp hình ảnh ở các tốc độ màn trập (shutter speed) khác nhau, bạn có thể thấy được cả vùng sáng và vùng tối. WDR giúp chụp sáng ở vùng tối với tốc độ màn trập chậm và chụp vùng sáng mà không làm mất đi những nét nổi bật với tốc độ màn trập nhanh.


Bằng cách kết hợp những hình ảnh có tốc độ màn trập khác nhau, đó là cách hoạt động của WDR.


Camera an ninh / giám sát dòng Extreme của Panasonic có WDR đạt tới 144 dB, cao hơn mức 133 dB của các camera truyền thống.


Nếu camera hướng về phía cửa ra vào của một tòa nhà, nó sẽ tự động phát hiện khuôn mặt và làm trắng phần ảnh này.

Ví dụ, nếu camera hướng về phía cửa ra vào của một tòa nhà, nó sẽ tự động phát hiện khuôn mặt và làm trắng phần ảnh này. Kết hợp với chức năng Super WDR 144 dB mới, công nghệ phát hiện khuôn mặt hiệu quả cao của Panasonic có thể nhận diện rõ khuôn mặt từng người một cách tự động, đem lại khả năng nhận diện khuôn mặt tối ưu và thu thập chứng cứ thậm chí trong điều kiện quang cảnh động hoặc backlit cao.


bottom of page