top of page
  • Writer's pictureCông Ty Trần Sang

Ổ Đĩa Lai Thể Rắn (Solid State Hybrid Drive - SSHD) nhìn từ bên trong

Updated: Aug 3, 2019


Ổ Đĩa Lai Thể Rắn (Solid State Hybrid Drive - SSHD) nhìn từ bên trong.

Trong thập kỷ qua, ổ đĩa thể rắn (Solid State Drive - SSD) đang dần phổ biến trong thế giới CNTT. Ban đầu, chúng thâm nhập vào máy tính xách tay và các thiết bị di động nhờ kiểu dáng nhỏ bé và không có bộ phận chuyển động. Ngày nay, chúng đang thâm nhập vào hệ thống lưu trữ doanh nghiệp. Sử dụng cùng loại bộ nhớ flash được tìm thấy trong USB, điện thoại di động và thẻ nhớ, chúng cung cấp rất nhiều lợi ích so với đối thủ ổ đĩa cứng (Hard Disk Drive - HDD) điện cơ: chúng không có bộ phận chuyển động, chịu va đập (cũng như các dạng hư hỏng vật lý khác) tốt hơn và nhanh hơn.


Hiện nay, dung lượng lưu trữ của HDD tăng lên liên tục, những ổ đĩa 3TB và 4TB đang trong tầm giá hợp lý, thậm chí ổ 8TB và 10TB cũng đang tìm đường vào thị trường doanh nghiệp. HDD đã đạt tốc độ tối đa 15.000 vòng/phút, gây tiếng ồn nhiều hơn, nóng hơn và đòi hỏi nhiều điện năng hơn so với đối thủ SSD sử dụng bộ nhớ flash.


Vậy, tại sao chúng ta không bỏ hết tất cả HDD đi và chuyển sang dùng SSD? Đơn giản là giá trên mỗi GB của SSD đắt tiền hơn. Tại thời điểm tháng 1 năm 2015, HDD 1TB có thể được mua với giá dưới 50 USD, trong khi SSD cùng dung lượng có giá từ 380-400 USD.


Năm 2010, một số nhà sản xuất, khởi đầu với Seagate và Samsung, đã bắt đầu giới thiệu một lựa chọn thứ ba trong thế giới ổ đĩa, nhằm thu hẹp khoảng cách về giá và hiệu suất giữa HDD và SSD, đó là ổ đĩa lai (hybrid drive). Kể từ đó, những hãng khác như Western Digital và Toshiba cũng bắt đầu sản xuất loại ổ đĩa này. Ổ đĩa lai cung cấp một số tính năng tốt nhất của cả hai công nghệ, bằng cách kết hợp tốc độ của SSD với hiệu quả kinh tế của HDD điện cơ.


Ổ đĩa lai hoạt động như thế nào?


Điểm cơ bản của ổ đĩa lai là kết hợp bộ nhớ cache với các đĩa điện từ quay của HDD. Ổ đĩa lai thể rắn (Solid State Hybrid Drive - SSHD) thường chứa một SSD dung lượng 8, 16 hoặc 32GB và một HDD dung lượng lớn hơn để lưu trữ số lượng lớn dữ liệu. SSHD ra đời từ ý tưởng "dữ liệu nóng", tức những dữ liệu cần được truy cập nhanh hoặc thường xuyên (chẳng hạn như hệ điều hành hoặc tập tin Outlook), có thể được lưu trên SSD và được đọc nhanh hơn so với lưu trữ trên các đĩa từ của ổ cứng. Đây là nguyên tắc tương tự như việc cài đặt cả hai HDD và SSD trên máy tính để bàn, còn gọi là giải pháp lai ổ đĩa kép (dual drive hybrid solution), ngoại trừ việc tối ưu hóa hiệu suất được tích hợp vào firmware và thích ứng với nhu cầu lưu trữ của người dùng. Những phương pháp tối ưu thích ứng hoặc tự học (self-learning) này loại bỏ sự cần thiết phải di chuyển thủ công các tập tin, ứng dụng sang ổ đĩa thích hợp.


Hiện tại có hai chế độ hoạt động cho tất cả SSHD. Đầu tiên là chế độ tự tối ưu hoá (self-optimized mode), hay chế độ tự ghim (self-pinning mode). Chế độ này để cho SSHD tự xác định dữ liệu "nóng" và "lạnh". Đối với máy chủ (host), SSHD hiện diện không khác gì một thiết bị lưu trữ gắn trong truyền thống. Tiếp theo là chế độ tối ưu hóa bởi máy chủ (host-optimized mode) hay chế độ ghim bởi máy chủ (host-pinning mode). Trong chế độ này, máy chủ sẽ chỉ định dữ liệu nào là nóng và dữ liệu nào là lạnh thông qua hệ điều hành, trình điều khiển (driver) thiết bị và đôi khi là những phần mềm khác. Máy chủ gửi các chỉ định đến ổ đĩa thông qua giao tiếp SATA thông thường và chỉ dẫn ổ đĩa cách lưu trữ dữ liệu.


Ưu điểm của lưu trữ lai...


Ưu điểm chính của việc sử dụng thiết bị lưu trữ lai là nâng cao hiệu suất với dung lượng lưu trữ cao, chi phí lớn hơn không đáng kể (khoảng 100 USD cho SSHD 1TB) trong khi vẫn có được dung lượng cao. SSHD sở hữu dung lượng lưu trữ của HDD, tốc độ đọc tăng lên bởi vì dữ liệu nóng được lưu trong bộ nhớ cache thay vì trên HDD, nhưng không đắt tiền bằng SSD với cùng dung lượng.


Bên cạnh việc truy cập nhanh hơn vào những dữ liệu quan trọng, SSHD còn có các lợi ích khác của bộ nhớ flash. Ví dụ: nếu được hiệu chỉnh chính xác, bạn có thể giảm bớt căng thẳng, cũng như hao mòn trên ổ đĩa dẫn đến tuổi thọ kéo dài hơn so với HDD truyền thống.


... và khuyết điểm


Mặc dù ổ đĩa lai là một giải pháp tuyệt vời, nhưng chúng không hoàn hảo. Xuất dữ liệu từ phần ổ cứng trong SSHD chỉ nhanh bằng HDD truyền thống. Ổ đĩa lai vẫn dễ bị hỏng vật lý như HDD và bạn không được lợi từ ưu điểm hoạt động yên tĩnh của SSD. Là một công ty chuyên cứu dữ liệu, chúng tôi sẽ thảo luận về những ảnh hưởng của lưu trữ lai đến công việc cứu dữ liệu. Tin tốt là phần thể rắn trong SSHD được sử dụng chủ yếu như một bộ nhớ cache hoặc để lưu hệ điều hành, có lẽ bạn sẽ không mất dữ liệu từ phần ổ đĩa đó. Nếu bạn bị mất dữ liệu từ phần thể rắn, việc cứu dữ liệu sẽ là thách thức thực sự, bởi phương pháp lưu trữ dữ liệu đặc biệt của SSD.


Tóm lại, lưu trữ lai giúp người tiêu dùng và người dùng doanh nghiệp trong việc tìm kiếm tốc độ của SSD cùng với mức giá hấp dẫn trên mỗi GB của HDD. Đó là cách tuyệt vời để rút ngắn khoảng cách giữa HDD và SSD.


bottom of page